Biết Bố trí bàn thờ Thần Tài, ông Địa nghèo mấy cũng giàu

Đối với nhiều gia đình, đặc biệt những người chuyên kinh doanh, buôn bán, người ta thường thờ cúng thêm cả hai vị đó là Thần Tài và ông Thổ Địa. Đây là hai vị rất được coi trọng và cần thờ cúng chu đáo. Vậy, cách bố trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa như thế nào là đúng phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ giúp buôn may bán đắt hưng thịnh. Trong bài viết dưới đây, Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu sẽ hướng dẫn cách bố trí bàn thờ Thần Tài, ông Địa đúng chuẩn nhất theo phong thủy.

1.Lập bàn thờ Thần Tài - Ông Địa có ý nghĩa như thế nào

Việc thờ cúng hai vị Thần Tài - Ông Địa từ lâu đã được xem là việc quan trọng và rất cần thiết của nhiều gia đình Việt Nam. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, Ông Địa gắn liền với gia đình, là vị thần trực tiếp chuyên cai quản, bảo vệ cho đất đai, bảo vệ hoa màu của gia chủ. Đối với Thần Tài, người là vị thần quản lý tiền bạc, chuyên phù hộ cho công việc kinh doanh, buôn bán của gia chủ được thuận lợi, đem lại cho gia chủ nhiều may mắn, lộc lá.

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài, ông Địa nghèo mấy cũng giàu - Ảnh 1

Lập bàn thờ ông Thần Tài và Ông Địa để thờ cúng cúng nhà hay nơi kinh doanh để giúp cho gia chủ có thêm được những niềm may mắn. Càng tôn trọng, càng cúng bái đầy đủ, chỉn chu sẽ càng giúp cho bạn nhận được nhiều sự phù hộ, độ trì của hai vị thần linh. Cuộc sống và công việc từ đó khởi sắc, nhận được ấm no, sự sung túc, thịnh vượng, dư giả và luôn an lành.

Một khi đã thờ cúng Thần Tài - Ông Địa thì cần phải thờ cúng đúng quy cách, chăm sóc bàn thờ chỉn chu. Trong những ngày rằm, ngày lễ, phải cúng kiếng đầy đủ lễ vật. Ngoài ra, vào những dịp đầu năm, cuối năm thì cần phải quét dọn, chỉnh sửa bàn thờ. Phải trang hoàng lại ban thờ cho sạch sẽ, nghiêm trang. Có thể thay thế bàn thờ mới nếu bàn thờ đã quá cũ kĩ. Bàn thờ càng đẹp, càng ngăn nắp thì càng mang lại cho gia chủ những điều tốt đẹp nhất.

2.Đặt bàn thờ Thần Tài - Ông Địa ở vị trí nào

Nếu như thông thường, bàn thờ Phật, bàn thờ Gia tiên người ta cần phải bài trí ở vị trí trên cao, ở những nơi thoáng đãng, cao ráo của căn nhà. Thì ngược lại đối với bàn thờ Thần Tài - Ông Địa, người ta quan niệm phải đặt bàn thờ ở dưới đất, nơi góc nhà. Tuy vậy, nhưng không gian này vẫn cần phải sạch sẽ và gọn gàng vì hai vị thần rất ưa ngăn nắp.

Bàn thờ đặt dưới đất phải có tường để dựa vào phía sau. Bức tường không được có lỗ khoan lỗ đục. Phía trên không được có những công trình phụ chẳng hạn như chân cầu thang, các hệ thống thông khí, ống thoát nước thải vì điều này là không tôn trọng nơi ở của hai vị thần linh. Ngoài ra còn gây thất thoát tiền bạc, của cải và tài lộc.

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài, ông Địa nghèo mấy cũng giàu - Ảnh 2

Không được để bàn thờ Thần Tài - Ông Địa ở phía dưới các tranh ảnh, quạt máy, điều hòa. Thứ nhất trong quan niệm phong thủy điều này là không tốt. Khiến cho vượng khí không lưu thông. Thứ hai trên thực tế, khi đặt bàn thờ ở dưới những đồ vật này, khi thắp hương cúng bái, nhiệt độ tỏa ra khiến cho các bộ máy dễ bị ảnh hưởng, gây cháy nổ, rất mất an toàn cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Ông Địa tốt nhất đó là ở vị trí sát cửa ra vào. Đặt bàn thờ ở góc trái hoặc góc phải so với cửa, hướng một góc 90 độ khi cửa mở ra. Vị trí này được xem là vị trí đắc địa, rất tốt cho gia chủ để đem đến những năng lượng tốt, điều may mắn và tích cực cho gia chủ. Thu hút được vượng khí, tài lộc dồi dào.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài - Ông Địa ở những nơi gần với nhà vệ sinh, với công trình phụ, không đặt ở vị trí u tối, vị trí ẩm mốc. Thứ nhất sẽ ảnh hưởng tới con đường vượng khí. Thứ hai là ảnh hưởng đến nội thất thờ cúng, ảnh hưởng đến đồ thờ cúng trên bàn thờ. Bên cạnh việc đặt vị trí bàn thờ đúng vị trí thì cần phải biết cách bố trí những thứ đồ ở phía trên bàn thờ sao cho hợp lí. Vậy, trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa cần đặt những gì. Hãy theo dõi ở phần tiếp theo.

3.Cần đặt những gì trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa

Trên bàn thờ Thần Tài - Ông Địa cần đặt những gì để đúng nghi lễ, phong tục là điều mà nhiều người còn cất nhắc. Những món đồ không thể bỏ qua khi bài trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa đó là:

 • Tượng Thần Tài - Tượng Ông Địa: Đây là điều cần thiết đầu tiên mà bạn cần phải có khi muốn thờ Thần Tài - Ông Địa. Tượng Thần Tài - Ông Địa có thể thờ bằng tượng sứ, tượng đồng hoặc hiện nay, xu hướng thờ bằng tượng gỗ lên ngôi. Mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ và giá trị tâm linh cao.
 • Bát hương: Bất kỳ bàn thờ nào cũng cần phải có bát hương để thắp hương dâng lễ. Chọn bát hương đồng để sử dụng cho bàn thờ Thần Tài - Ông Địa
 • Hũ gạo. hũ nước và hũ muối: Đây được xem là ba thứ quan trọng mà bạn cần phải trưng trên bàn thờ từ đầu năm đến cuối năm. Điều này tượng trưng cho sự sung túc, no đủ quanh năm suốt tháng.
 • Mâm quả, lọ hoa tươi: Đối với nhiều gia đình, đặc biệt có kinh doanh buôn bán thì phải trưng bày mâm quả, hoa tươi thường xuyên trên bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa.
 • Khay chén để thờ

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài, ông Địa nghèo mấy cũng giàu - Ảnh 3

Ngoài ra, có thể đặt thêm các linh vật bên cạnh như cóc thiềm thừ để giúp giữ tiền, giữ của. Hoặc đặt thêm tượng gỗ Phật Di Lặc. Có thêm hình tượng Phật sẽ giúp tăng thêm tính phong thủy. Luôn hướng đến việc thiện. Các vị thần sẽ trông coi nhà cửa, tiền bạc của bạn một cách đúng đắn, tránh làm những điều sai.

4.Cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Khi đặt, bố trí bàn thờ thì bạn phải đặt tấm bài vị ở sâu phía trong, có khắc chữ Nho. Đặt hai bức tượng lần lượt là ông Thần Tài và ông Thổ Địa từ trái qua phải theo chiều nhìn từ ngoài vào bàn thờ. Ở giữa tượng hai ông, bạn bố trí ba chén (hũ) gạo, muối nước.

Bát hương thì nên đặt ở chính giữa bàn thờ. Phải thắp hương (nhang) mỗi ngày, không để ban thờ nguội lạnh. Đặc biệt phải chăm chút bàn thờ vào các ngày rằm, ngày đầu tháng. Phía trước bàn thờ thì xếp dãy chén nước theo hình chữ nhật hay chữ thấp. Bên cạnh tay trái thì đặt mâm ngũ quả. Bên tay phải đặt lọ hoa tươi.

5.Lưu ý khi bố trí bàn thờ Thần Tài - ông Địa

Một số điều cần lưu ý khi đặt và bài trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa:

 • Chọn kích thước bàn thờ phù hợp với không gian nhà hay cửa hàng bạn chọn đặt.
 • Nên giữ gìn vệ sinh bàn thờ sạch sẽ
 • Nếu bàn thờ mới lập thì bạn cần phải thắp hương khói liên tục đến 100 ngày
 • Sử dụng đồ cúng phải là đồ thật, đồ tươi như hoa quả tươi. Không được sử dụng đồ giả.
 • Vào dịp cuối năm thì chọn ngày 23 tháng Chạp để rút chân hương và vệ sinh tổng thể bàn thờ
 • Có thể bố trí thêm các tượng linh vật như cóc ngậm tiền nhưng phải đặt chếch hướng so với bàn thờ.
 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi tượng hai vị Thần Tài - Ông Địa được sạch sẽ, khang trang.

Bố trí bàn thờ Thần Tài và Ông Địa chuẩn phong thủy, đúng quy cách là cách để thể hiện sự tôn kính với các vị Thần. Khi đó, các vị mới bảo vệ được cho gia chủ luôn bình an. Giúp phù hộ, hỗ trợ cho cuộc sống và công việc kinh doanh của gia chủ luôn suôn sẻ, thuận lợi. Những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây bạn hãy note lại ngay để có thêm được kiến thức bổ ích về cách bố trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địa chuẩn phong thủy nhé.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top