Đặt bàn thờ Phật tại nhà thế nào cho đúng?

Thờ cúng là phong tục, nét đẹp văn hóa tâm linh đáng quý của người Việt Nam từ trước đến nay. Không chỉ có thờ cúng tổ tiên, người Việt Nam còn có truyền thống thờ cúng các vị Phật theo tín ngưỡng, tôn giáo. Cách đặt bàn thờ Phật đúng tiêu chuẩn phong thủy như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu tìm hiểu làm thế nào để đặt bàn thờ Phật đúng cách nhất nhé.

1.Bàn thờ Phật có ý nghĩa như thế nào khi đặt trong nhà

Từ ngàn đời nay, tín ngưỡng Phật giáo vẫn luôn lưu truyền và tồn tại trong văn hóa Việt Nam. Nhiều người còn thờ cúng Phật ở trong nhà. Điều này bày tỏ được tấm lòng hướng Phật, tôn kính Phật. Một lòng luôn hướng về những điều thiện, thể hiện được tâm đức của mình.

Đặt bàn thờ Phật tại nhà thế nào cho đúng? - Ảnh 1

Đặt bàn thờ Phật ở trong nhà còn là một việc để nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình phải luôn luôn hướng đến những điều tích cực mà Phật dạy. Không được giữ cho bản thân có những thói hư, tật xấu hay những suy nghĩ tiêu cực. Phải luôn giữ được tâm trí thiện lành, trong sáng. Biết cách sống sao để đúng với luân thường đạo lý như lời Phật dạy.

Ngoài ra, bàn thờ Phật giúp cho không khí gia đình luôn an bình. Mang đến cho gia chủ những điều hạnh phúc, may mắn, Người thờ Phật có thể cầu xin bề trên luôn phù hộ độ trì cho cuộc sống bình yên và suôn sẻ.

2.Cách bài trí bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên đúng cách

Trong nhà nếu thờ cả Phật và gia tiên thì bạn phải biết cách bài trí, sắp xếp hai ban thờ cho đúng quy chuẩn. Phật là vị bề trên, cao hơn gia tiên. Vậy nên, nếu để bàn thờ không đúng cách sẽ là bất kính với Phật. Điều này gây ra nhiều xui xẻo.

2.1 Chọn không gian và vị trí thích hợp

Khi đặt bất kỳ bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên thì cũng cần chọn trước mắt là không gian và vị trí thích hợp. Không gian để đặt bàn thờ trong kiến trúc nhà người Việt đó chính là đặt ở phòng chính là phòng khách. Người ta còn gọi đây là phòng trung cung, tập trung chính giữa của ngôi nhà. Ngày nay, trong xu thế phát triển hiện đại của kiến trúc xây dựng nhà cửa, người ta lại chọn đặt bàn thờ ở những phòng riêng biệt, hoặc những căn phòng ở vị trí như tầng thượng, tầng trên cùng của cả ngôi nhà.

Vị trí ban thờ phải được đặt ở những nơi nghiêm trang, sạch sẽ, yên tĩnh nhất ngôi nhà. Phía trên ban thờ phải là khoảng trời hoặc tiếp xúc gần với trần nhà. Không đặt bàn thờ ở vị trí dưới tầng mà phía trên vẫn có phòng ở. Đặc biệt là phòng ngủ. Đặt bàn thờ phải sát với tường, luôn hướng ra cửa chính và có khoảng không gian rộng mở phía trước để làm vị trí cúng kiếng, dâng hương dâng lễ.

Tùy thuộc diện tích ngôi nhà mà bạn chọn thiết kế phòng thờ, ban thờ chung hoặc riêng. Nếu diện tích nhà lớn, nên đặt hai bàn thờ riêng biệt vị trí với nhau. Còn nếu không gian nhà của bạn hạn chế thì có thể kết hợp bàn thờ chung với nhau.

2.2 Thiết kế độ cao của bàn thờ

Độ cao của bàn thờ là điều quan trọng cần lưu ý khi xây dựng, thiết kế bàn thờ. Nếu xây dựng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên chung một vị trí thì luôn luôn phải đặt bàn thờ Phật ở nơi cao hơn so với bàn thờ gia tiên. Bàn thờ phải cách mặt sàn hơn khoảng ⅔ thì hợp lý.

Đặt bàn thờ Phật tại nhà thế nào cho đúng? - Ảnh 2

2.3 Cách đặt, treo ảnh, bài vị, tượng trên bàn thờ chung hợp lý

Khi thờ cúng Phật và tổ tiên chung một bàn thờ thì phải sắp xếp các đồ vật theo đúng quy chuẩn. Nếu đặt tượng Phật hay ảnh Phật trên bàn thờ, cần đặt chính giữa, ở vị trí nhỉnh cao hơn. Còn bài vị, hay di ảnh gia tiên thì đặt ở hai bên, lần lượt theo chiều cao tương ứng với vị trí của từng vị. Tóm lại, việc sắp xếp các đồ vật liên quan đều phải đặt của Phật cao hơn so với gia tiên để thể hiện sự tôn kính với bề trên.

2.4 Chọn hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nếu đặt riêng với bàn thờ gia tiên thì có thể đặt ở bất cứ phía bên nào cũng được, chỉ cần ở vị trí cao hơn. Khi đặt bàn thờ Phật, chẳng hạn như Phật Quan Âm bồ tát, thì nên chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi, theo mệnh của gia chủ.

2.5 Chọn đồ cúng dâng lên Phật

Phật luôn tìm về chốn thanh tịnh, nên khi dâng hương hoa lễ lạt cần chọn những món đồ đơn giản, thuần khiết. Cúng phật chỉ cần các món chay, dâng loài hoa như hoa sen, cây sống đời, hoa huệ, các loại hoa trắng, trong trẻo.

3.Lưu ý để đặt bàn thờ Phật tại gia chuẩn phong thủy

Đặt bàn thờ Phật tại gia phải thật sự chú trong để tránh bất kính với các vị. Một khi đã thờ Phật, đặc biệt là đặt tượng Phật để thờ thì không nên thờ thêm bất cứ tượng, linh vật nào khác. Nhất là đối với những gia đình có thờ tượng Phật Bà Quan Âm thì không nên thờ thêm bất cứ ai. Phải đặt bàn thờ Bà Quan Âm riêng vì đây là vị Phật thuần khiết, ưa thanh tịnh.

Ngoài ra, một số lưu ý để bạn có thể biết cách đặt bàn thờ Phật dưới đây có thể nắm bắt. Biết cách đặt đúng sẽ giúp mang lại nhiều lợi lộc, may mắn cho gia chủ.

  • Nếu gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì nên hướng bàn thờ Phật vào hướng phía Bắc, hướng phía Đông, Nam hoặc phía Nam
  • Nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch, bàn thờ Phật nên hướng tới phía Tây, Tây Bắc, hoặc hướng về phía Đông Bắc, Tây Nam
  • Không đặt bàn thờ Phật ở những nơi có vị trí không tốt. Chẳng hạn như không hướng bàn thờ vào phía các phòng công trình phụ, hay phía phòng ngủ.
  • Thường xuyên giữ gìn không gian thờ một cách sạch sẽ và giữ được yên tĩnh cho nơi thờ phụng Phật
  • Khi đã thờ bàn thờ Phật, gia chủ không nên làm những việc chẳng hạn như sát sinh tại gia, khiến vấy bẩn mắt Phật.
  • Một khi đã thờ các đức Phật thì không nên thờ phụng thánh hay thần khác
  • Thờ cúng Phật thì phải biết ăn năn, sám hối. Thường xuyên ăn chay niệm phật và đọc kinh, thiền. Không nên làm điều xấu, trái lương tâm, trái đạo lý.

Đặt bàn thờ Phật tại nhà thế nào cho đúng? - Ảnh 3

4.Chọn tượng gỗ Phật phong thủy để thờ cúng

Khi có nhu cầu thờ cúng Phật thì bạn có thể chọn những bức tượng Phật được làm từ gỗ quý để thờ phụng. Hiện nay, người ta có sản xuất, chế tạo những bức tượng như tượng Phật Bà Quan Âm, tượng Phật Đạt Ma sư tổ, Tượng phật Di lặc,... với các chất liệu từ gỗ như gỗ trầm hương, gỗ trắc, gỗ xoan đào, hay gỗ gụ, gỗ hương,... Những bức tượng không chỉ mang giá trị tâm linh cao mà còn mang đến vẻ đẹp cho không gian thờ cúng của bạn trở nên trang nghiêm, bày tỏ sự kính trọng với các vị Phật.

Đặt bàn thờ Phật tại gia đúng cách ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của gia chủ. Đặt đúng phong thủy mới mang lại được những điều may mắn, thuận lợi. Ngược lại nếu đặt sai cách, gia chủ có thể sẽ gặp những hiểm họa, xui xẻo khôn lường. Điều quan trọng nữa đó chính là khi thờ cúng Phật phải một lòng hướng về Phật dạy, không được để tâm trí sao nhãng, vấy bẩn thì khi đó mới thực sự được các bề trên phù hộ độ trì. Chính bởi vậy, bài viết này chúng tôi mong muốn đã có thể cung cấp đến cho bạn một số thông tin có ích. Từ đó, bạn sẽ biết cách bài trí bàn thờ hợp lý hơn. Mong rằng bạn đã biết cách nên đặt bàn thờ Phật ở đâu và bài trí như thế nào cho đúng phong thủy nhất. Tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu để biết thêm những điều thú vị.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top