Gỗ Ngọc Am và những công dụng tuyệt vời trong nghề mộc

Nghề điêu khắc tượng và các sản phẩm từ gỗ luôn đòi hỏi sự đa dạng về chất liệu để sản phẩm hoàn thiện được ấn tượng và mang nét riêng biệt. Gỗ Ngọc Am là một ví dụ tiêu biểu, là loại gỗ được sử dụng khá nhiều. Những giá trị đem đến cho cuộc sống này từ gỗ Ngọc Am là những gì. Hãy cùng Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu khám phá, tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1.Gỗ Ngọc Am là loại gỗ thế nào?

Được biết đến với cái tên là gỗ Ngọc Am, tuy nhiên ở nhiều nơi vẫn gọi gỗ Ngọc Am với cái tên khác chẳng hạn như gỗ hoàng đàn, gỗ hoàng đàn rủ, hay gỗ Bách Mộc như được gọi tại Trung Quốc. Cây gỗ Ngọc Am thuộc họ nhà cây thông.

Gỗ Ngọc Am và những công dụng tuyệt vời trong nghề mộc - Ảnh 1

Gỗ Ngọc Am có đặc điểm đặc trưng đó là có hương thơm vô cùng ấn tượng. Lá cây gỗ Ngọc Am được phân bố thành từng lớp khá dày, và có cành nhỏ được mọc ra, rũ xuống khá đẹp mắt. Nhất là vào mùa mưa, cây Ngọc Am cho ra lá xanh tươi tốt, chất gỗ àu sắc hài hòa và chắc.

Cây gỗ Ngọc Am khá cao, tầm 20 m - 25 m, với đường kính thân gỗ lên đến 2 m. Cũng chính vì thế nên khi trưởng thành, cây sản xuất được lượng gỗ khá nhiều. Thông thường bạn sẽ bắt gặp gỗ Ngọc Am phát triển rải rác ở những nơi như các tỉnh miền Bắc gồm Hà Giang, Lạng Sơn. Cây gỗ Ngọc Am mọc ở trong những cánh rừng nhiệt đới ẩm, với địa hình sinh sống khá hiểm trở nên việc khai thác cũng trở nên khó khăn. Đặc biệt, chất liệu gỗ Ngọc Am rất có giá trị, tinh dầu từ gỗ thơm. Rất nhiều những công dụng của gỗ Ngọc Am khiến cho nhiều người khao khát sở hữu được sản phẩm từ gỗ Ngọc Am. Kéo theo đó là việc sản lượng cây gỗ Ngọc Am trở nên khan hiếm, cây gỗ Ngọc An được xếp vào loại gỗ nhóm I, là loại gỗ quý hiếm cần phải được quan tâm đặc biệt.

2.Những loại gỗ Ngọc Am hiện nay

Gỗ Ngọc Am cũng có khá nhiều loại gỗ khác nhau. Mỗi loại được phân biệt và thể hiện dựa trên màu sắc và mùi hương cơ bản. Hiện tại, gỗ Ngọc Am được sử dụng nhiều hầu hết là với 4 loại, bao gồm gỗ Ngọc Am đỏ, gỗ Ngọc Am vàng, gỗ Ngọc Am Lào, gỗ Ngọc Am lên tuyết. Để nhận biết được 4 loại gỗ trên, bạn có thể tìm hiểu với thông tin sau.

2.1 Gỗ Ngọc Am đỏ

Gỗ Ngọc Am đỏ là loại gỗ có màu sắc thiên về nâu đỏ, tinh dầu chứa trong gỗ Ngọc Am đỏ khá nhiều nên khi cắt lát gỗ ra, bạn sẽ thấy như tinh dầu chảy ra. Ngọc Am đỏ có mùi hương bền, bám vào gỗ lau dài. Mùi hương của Ngọc Am thơm tự nhiên, dễ chịu. Ngoài ra, thớ gỗ của Ngọc Am đỏ khá mịn, đường nét, vân gỗ uốn lượn tạo cảm giác tự nhiên, tuy nhiên lại không quá rõ nét. Nhưng giá trị thẩm mỹ và chất lượng gỗ Ngọc Am đỏ vẫn rất đảm bảo.

2.2 Gỗ Ngọc Am vàng

Gỗ Ngọc Am vàng lại có sắc gỗ nhạt hơn so với gỗ Ngọc Am đỏ. Gỗ Ngọc Am vàng thiên về sắc nâu vàng. Thớ gỗ của ngọc am vàng cũng mịn,, đường vân nhẹ. Chất lượng gỗ khá nhẹ hơn so với loại gỗ ngọc am khác. Hơn nữa thì mùi hương của gỗ ngọc am vàng cũng ít giữ được về lâu dài.

2.3 Gỗ Ngọc Am Lào

Khác với gỗ ngọc Am của Việt Nam thì gỗ ngọc am Lào khá nhẹ, trọng lượng gỗ Ngọc am Lào khá tương đương với gỗ thông. Tính chất, đặc điểm của gỗ Ngọc Am Lào đó là chất gỗ trong từng thớ gỗ khá thô, đặc biệt là đường vân gỗ của gỗ Ngọc Am Lào rõ nét hơn nhiều so với gỗ Ngọc Am của Việt.

2.4 Gỗ Ngọc Am lên tuyết

Một trong số những loại gỗ Ngọc Am được đánh giá cao nhất chính là gỗ Ngọc Am lên tuyết. Loại gỗ này quý, được giới chơi gỗ cực kì ưa chuộng. Gỗ Ngọc Am lên tuyết phủ bên ngoài mặt gỗ là một lớp tuyết trắng xóa. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao loại gỗ này lại có một vẻ ngoài đặc biệt đến vậy. Điều mà khiến cho gỗ ngọc am lên tuyết được phủ lớp tuyết, sương mờ trắng ấn tượng đấy chính là bởi tinh chất tinh dầu của gỗ Ngọc Am lên tuyết được tiết ra, tích tụ lại, tiếp xúc với không khí khiến chúng kết tủa, tạo ra những vẩn trắng độc đáo. Ngọc Am lên tuyết có giá trị về kinh tế và thẩm mỹ cao.

3.Gỗ ngọc Am có tính độc hay không?

Hương thơm từ tinh dầu cửa gỗ Ngọc Am tiết ra khá dễ chịu. Rất nhiều người, đặc biệt là người vùng Hà Giang - vùng đất sở hữu khá nhiều cây gỗ Ngọc Am - cho rằng loại gỗ này có được đặc tính rất tốt giúp chữa được khá nhiều bệnh. Ngoài ra còn làm để xông tinh dầu tạo mùi hương cho không khí dễ chịu, giúp thư giãn tinh thần, làm sạch không gian.

TUy theo quan niệm là thế, nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong gỗ Ngọc Am lại có tính độc. Tính độc này khiến cho gỗ Ngọc Am mới có thể xua đuổi hay làm chết được côn trùng, vì đó cũng có thể ảnh hưởng đến con người. Có khả năng làm đông kết lại protein ở người hay động vật.

4.Những tác dụng bất ngờ từ gỗ Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am có những tác dụng bất ngờ, bởi vậy mà nó vẫn luôn là loại gỗ được săn đón hàng đầu. Loại gỗ này có thể để sử dụng để thiết kế, chế tác ra những sản phẩm mang tính chất phong thủy có ý nghĩa cao. Bạn sẽ bắt gặp những bức tượng dùng để thờ cúng, dùng để đặt trong xe ô tô hay dùng để tạo ra các món nội thất phục vụ nhu cầu sử dụng trong các gia đình như giường, tủ bàn ghế.

Tiếp đó, gỗ Ngọc Am có thể khai thác để chiết xuất ra tinh dầu xông cho không gian trở nên dễ chịu hơn. Mặc dù có một số nghiên cứu cho rằng tinh dầu Ngọc Am không tốt, nhưng vẫn chưa có khẳng định chính thức. Vậy nên nếu có nhu cầu sử dụng gỗ Ngọc Am thì bạn có thể sử dụng một liều lượng nhất định để hạn chế những tác động không mong muốn.

Gỗ Ngọc Am có tác dụng xua đuổi côn trùng, xua đuổi muỗi rất tốt. Đối với trong tâm linh, gỗ Ngọc Am lại có giá trị tâm linh cao. Theo quan niệm, đặt các sản phẩm làm từ gỗ Ngọc Am ở phía không gian trong nhà sẽ giúp cho gia đình bạn có thêm sự yểm trợ, trấn an, bảo vệ gia đình khỏi những năng lượng xấu, không tốt. Xua đi những sự không may mắn, những tà ma, ác quỷ.

5.Nên trưng bày sản phẩm từ gỗ Ngọc Am ở đâu?

Tính chất của gỗ Ngọc Am đó là chứa tinh dầu có mùi hương khá bền. Đây là điểm cộng, cũng là một điểm trừ vì có thể gây ra những dị ứng không mong muốn đối với một số đối tượng như trẻ em hay người nhà. Chính vì vậy mà khi đặt sản phẩm từ gỗ Ngọc Am bạn có thể đặt ở những nơi có không gian rộng rãi, thoải mái để tinh dầu có thể lan tỏa, không khí tốt hơn.

Gỗ Ngọc Am và những công dụng tuyệt vời trong nghề mộc - Ảnh 2

Bên cạnh đó, thì việc trưng bày sản phẩm từ gỗ Ngọc Am mang giá trị tâm linh cao. Gỗ Ngọc Am có giá trị phong thủy ý nghĩa như vậy nên có thể trưng bày ở trong không gian nhà cửa. Bạn cũng có thể trưng bày ở nơi làm việc, những nơi để kinh doanh, buôn bán.

Việc trưng bày cần tìm hiểu qua những quy cách trưng bày nội thất phong thủy sao cho phù hợp với mệnh, phù hợp với tuổi của gia chủ. Bên cạnh đó phải biết cách đặt ở vị trí vừa tiện cho cả không gian sinh hoạt, vừa tiện cho việc trưng bày được nét thẩm mỹ mà món đồ mang lại.

Những thông tin vừa rồi đã được Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu tìm hiểu và tổng hợp gửi đến bạn. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về chất liệu gỗ Ngọc Am. Như vậy sẽ biết cách để chọn mua sản phẩm làm từ gỗ Ngọc Am phù hợp nhu cầu sử dụng.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top