Không được thắp hương, nhang vào buổi tối vì đây là điều cấm kỵ

Việc cúng bái tổ tiên từ xưa nay đã trở thành một tín ngưỡng, một truyền thống đáng quý đối với người dân Việt Nam. Đặc biệt là hành động dâng, thắp hương là điều không thể thiếu khi thờ cúng. Thắp hương khi cúng bái mang ý nghĩa như thế nào? Khi nào thì cần thắp hương và giờ nào là tốt. Những điều này sẽ được Đồ gỗ mỹ nghệ chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

1.    Ý nghĩa việc thắp hương trên bàn thờ gia tiên

Khi người ta mất đi, trong quan niệm của người Việt Nam thì sẽ không phải là hết. Người mất đi sẽ sang thế giới bên kia để tiếp nối cuộc đời. Thờ cúng người đã khuất ở bàn thờ là cách để kết nối người đã khuất với người sống giữa hai thế giới. Để từ đó người còn sống có thể bày tỏ được lòng tưởng nhớ đối với người đã khuất.

Không được thắp hương, nhang vào buổi tối vì đây là điều cấm kỵ - Ảnh 1

Trong mỗi dịp Lễ Tết, ngày rằm hàng tháng, con cháu lại thắp lên nén hương thơm trên bàn thờ gia tiên. Thắp hương để thờ cúng bàn trên bàn thờ gia tiên là một hành động không thể thiếu khi thực hiện nghi lễ thờ cúng. Theo như người ta tin rằng đó là mỗi khi một nén nhang được thắp lên thì sẽ mời được ông bà, tổ tiên về gia đình để nhận hương hoa từ con cháu. Mùi thơm từ những nén hương sẽ dẫn đường chỉ lối để ông bà, tổ tiên tìm được đường về.

Ngoài ra, thắp hương trên bàn thờ gia tiên còn giúp cho bàn thờ luôn sung túc, ấm áp. Thể hiện được tấm lòng của con cháu đối với tổ tiên mình. Thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp, hướng về nguồn cội của mình. Hơn nữa còn giúp cho không gian gia đình của bạn có được một không khí luôn yên tĩnh. Giúp xua đuổi được những vận hạn không tốt, mang lại được những điểm may mắn hơn cho gia chủ. 

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ là rất lớn đối với không chỉ riêng hương hồn người đã khuất mà còn ảnh hưởng đến cả đối với người dâng hương. Chính vì vậy, thắp hương thế nào cho đúng nhất là điều quan trọng. Thời gian thắp hương như thế nào là tốt. Khi thắp cần lưu ý những gì. Tất cả sẽ nằm ở mục tiếp theo đây, đừng bỏ lỡ.

2.    Có nên thắp hương trên bàn thờ vào buổi tối hay không?

Thời gian để thắp hương trong ngày như thế nào là đúng thì không hẳn ai cũng biết. Chưa kể tùy vào phong tục, quan niệm ở từng địa phương mà mỗi nơi có một quy cách riêng. Tuy nhiên xét theo mặt khoa học, thắp hương vào buổi tối là một điều không nên, hoặc nên hạn chế.

Không nên thắp hương vào buổi tối bởi vì sao? Thứ nhất, buổi tối là thời điểm mà cả gia đình tập trung lại đông đủ, nhiều người. Khi thắp hương, khói từ hương lan tỏa ra sẽ gây bí bách, đặc không khí. Chưa kể hiện nay nhiều nơi sản xuất hương không đúng chất lượng, mùi hương được làm từ hóa phẩm nên hương tỏa ra khiến cho sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng. Nếu hít vào sẽ không hề tốt.

Không được thắp hương, nhang vào buổi tối vì đây là điều cấm kỵ - Ảnh 2

 

Ngoài ra, nếu thắp vào giờ tối, hoặc ban đêm khi cả nhà đã đi nghỉ ngơi thì dễ gây ra hậu quả cháy nổ nếu không may bén tàn hương trong nhà. Khi đó sẽ không kịp trở tay mà gây ra hỏa hoạn.

Xét về mặt tâm linh thì thắp hương vào buổi tối cũng không nên. Giờ buổi tối là khi mà các vong linh lảng vảng rất nhiều trên nhân gian. Nếu như thắp hương cho ông bà tổ tiên giờ này có sai sót khi khấn bái có thể sẽ vô tình dẫn dụ oan hồn khác vào nhà. Điều này sẽ gây ra những phiền toái, những điều không may mắn cho gia chủ.

Chính bởi rất nhiều lý do trên mà việc thắp hương vào buổi tối là điều nên hạn chế. Hơn nữa thì khi thắp hương cần chọn loại hương tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thành phần từ mộc, các hương liệu thiên nhiên. Như vậy mới đảm bảo được không gian sống không bị ảnh hưởng sức khỏe bởi mùi hương.

3.    Đâu là giờ thắp hương tốt nhất trong ngày?

Người ta vẫn thường thắp hương vào những ngày Lễ lạt, ngày giỗ, hay ngày rằm hàng tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến khung giờ thắp hương trong ngày là bao giờ. Vậy, việc thắp hương khấn bái tổ tiên ông bà nên thắp vào giờ nào trong ngày là tốt nhất? Câu trả lời đó chính là thắp vào thời điểm giờ sáng sớm. Khung giờ nên chọn có thể là vào 6h sáng đến 10h sáng. Đây là khung giờ tốt, bắt đầu một ngày mới. Mọi hoạt động của cả gia đình bắt đầu thì nên thắp cho gia tiên nén nhang. Vừa mong cầu một ngày mới tốt lành cho các thành viên, vừa giúp không khí của cả nhà thêm sum vầy, ấm cúng.

Không được thắp hương, nhang vào buổi tối vì đây là điều cấm kỵ - Ảnh 3

Ngoài ra, nhiều nơi vẫn có thông lệ thắp hương cho gia tiên vào trước mỗi bữa ăn trong ngày, đầy đủ ba bữa. Đây là hành động thể hiện việc kính trọng của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên đối với khung giờ buổi tối, cần sắp xếp thắp hương vào giờ trước 7h tối. Khi này là thời điểm gia đình có thể kiểm soát được mọi hoạt động trong nhà, tránh các sự cố không mong muốn nếu có điều không may xảy ra. Hơn nữa thắp hương giờ này tránh được vong linh xấu xuất hiện vào nhà bạn, chiếm phần của tổ tiên, ông bà.

4.    Cần lưu ý tránh phạm những điều kiêng kỵ khi thắp hương cúng bái

Thắp hương, cúng bái tổ tiên có ảnh hưởng phần lớn đến cuộc sống của gia chủ. Nếu thắp hương thành tâm, đúng phong thủy thì mang đến lòng thành cho người ở chín suối an lòng. Con cháu cũng an tâm mà sinh sống, làm ăn. Còn nếu thắp hương sai cách, phạm phải điều kiêng kỵ thì sẽ khiến cho cuộc sống gia chủ không thuận lợi, gặp nhiều trắc trở. Để thắp hương đúng cách, tạo được sự linh thiêng nhất thì phải biết tránh vi phạm phải những điều kiêng kỵ như dưới đây.

●     Không nên đặt những thứ như đất, cát ở trong bát hương thờ. Đó là những thứ dơ, bẩn không được rước lên bàn thờ gia tiên.

●     Khi thắp hương phải khấn bái đầy đủ, thành tâm. Khấn sai hoặc không thành tâm sẽ khiến bề trên khiển trách. Thậm chí có thể câu dẫn các vong hồn khác vào trong nhà mình.

●     Khi thắp hương, phải thắp những loại hương có nguồn gốc, xuất xứ, có đề hương liệu rõ ràng. Vừa tôn trọng người khuất, vừa giúp bảo vệ được sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình.

●     Thắp hương, cúng bái thì phải dâng lên gia tiên những thứ đồ thật. Chẳng hạn như hoa quả, bánh trái phải là thật. Không được sử dụng đồ giả để dâng lên khi cúng bái. Quả phải là những quả mọc ở trên cao. Tránh chọn những loại quả có gai nhọn.

●     Mọi đồ vật, hay đồ lễ cúng khi đặt trên bàn thờ phải là số lẻ. Chẳng hạn như cúng hoa quả phải đặt mâm ngũ, hay số quả phải thuộc số lẻ. Cắm hoa thì chọn 3. 5 hay 7.

●     Thắp hương phải khấn và cắm lần lượt theo vai vế trên bàn thờ. Tôn trọng người vế cao nhất trong gia đình trước tiên.

●     Bàn thờ gia tiên có thể thờ thêm Phật, thờ thánh thần. Còn lại không đặt bất cứ đồ vật hay thờ cúng những gì không rõ, không biết để tránh gây ra tai họa, thờ quỷ, thờ vong linh xấu.

●     Bàn thờ gia tiên phải giữ gìn vệ sinh, sắp đặt ngăn nắp các đồ vật. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên để đặt sao cho hợp lý theo quy chuẩn phong thủy.

Với những thông tin Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu đã gửi đến hy vọng quý vị, khách hàng của chúng tôi đã nắm bắt được và ghi nhớ áp dụng cho gia đình mình. Đây sẽ là kinh nghiệm nhỏ để bạn biết cách hơn trong việc thờ cúng, dâng hương. Mang đến đời sống tâm linh, tinh thần tốt nhất cho mọi gia đình

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top