Tranh cãi việc con thứ, con gái có được thờ cúng cha mẹ như con trưởng?

Trong gia đình người Việt, ai ai cũng có lập một bàn thờ gia tiên, thờ tổ tiên, ông bà. Đây được xem như một phong tục truyền thống của những người con đất Việt. Việc thờ phụng, săn sóc bài vị gia tiên thuộc về thành viên nào trong gia đình thì phù hợp quy chuẩn? Cần phải lưu ý điều gì để khi thờ cúng đạt đúng theo quy tắc. Ý nghĩa của việc thờ cúng mang lại là gì?

1.Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng cha mẹ

Từ hàng ngàn năm trước, khi nền văn hóa vẫn đang thuộc phong kiến, Nho giáo du nhập vào đời sống con người Việt Nam thì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà cha mẹ đã dần ăn sâu vào tiềm thức mỗi người. Chữ hiếu được Nho giáo nhắc đến là thứ được đề cao nhât, là nền tảng quan trọng để sự ra đời của tín ngưỡng thờ cúng tồn tại và phát triển đến ngày nay.

Khi còn sinh thời, cha mẹ ông bà là người nuôi nấng, chăm sóc chúng ta. Khi lớn lên, ta chăm sóc, báo hiếu. Cho đến khi mất đi, con cháu vẫn cần phải thờ phụng hương hồn ông bà, cha mẹ trên bàn thờ gia tiên.

Thờ cúng cha mẹ, ông bà là làm trọn đạo làm con, làm tròn bổn phận chữ hiếu. Biết bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ về người đã khuất. Là cách để kết nối hai thế giới âm dương hòa hợp. Con cháu nhớ về ông bà, cha mẹ. Và người đã khuất luôn dõi theo được con cháu dưới trần thế, để bảo bọc, che chở, phù hộ cho cuộc sống bình an.  

2.Người nào trong gia đình sẽ thờ cúng tổ tiên, ông bà?

Trong quan niệm từ xưa nay, người lớn tuổi kế sau sẽ là người phải có trách nhiệm thờ cúng tổ tiên, ông bà. Đặc biệt là quan trọng phải là người con trai trong nhà. Tức là người con trai trưởng trong dòng họ, hoặc trong gia đình sẽ là người lập bàn thờ chính. Con trai trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm thiết lập bàn thờ trong gia đình, đặt bát hương đồng để cúng các vị đã sinh thành nên là ông bà, là cha mẹ. Ngoài ra thì cần bài trí thêm bát hương công đồng để thờ gia tiên, các vị tiền nhân trong dòng họ hay thờ thần linh.

Chình vì con trai trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm thờ cúng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên nên đám giỗ, lễ chạp đều diễn ra tại gia đình nhà trai trưởng. Đến ngày giỗ các vị đã khuất, mọi con cháu còn lại trong nhà sẽ về đoàn tụ trước bàn thờ chính để nhắc nhớ về cội nguồn của mình.

Đối với gia đình con trai thứ vẫn có quyền được thờ tổ tiên, ông bà cha mẹ nhưng là kiểu thờ cúng vọng. Chứ không được tự ý thờ cúng trên bàn thờ chính hay tổ chức làm đám giỗ. Thứ nhất là khiến cho người âm không biết về chốn nào để quây quần với con cháu, phải phiêu bạt không nơi nương tựa. Thứ hai là gây mất đoàn kết anh em trong nhà. Con thứ phải tôn trọng con cả, phải theo quy luật từ xưa nay.

3.Con gái, con thứ có được thờ phụng cha mẹ không?

Theo quan niệm là phải con trai trưởng mới có thể thờ phụng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, hiện nay, khi tư tưởng ngày một cải tiến thì việc ai thờ cúng không còn quá quan trọng. Thờ cúng tổ tiên, ông bà cha mẹ mục đích cuối cùng là để gợi lòng tưởng nhớ đến với mỗi thành viên, con cháu trong gia đình đối với các đấng sinh thành. Chính bởi vậy mà ai cũng có quyền được thờ phụng cha mẹ mình.

Con gái khi lấy chồng thì thờ phụng cha mẹ chồng. Nhưng vẫn có thể đặt bức di ảnh trên ban thờ để bày tỏ lòng tưởng nhớ, và thắp thêm nén nhang vào ngày giỗ hay lễ lạt. Con thứ cũng vậy, cũng thể thờ cha mẹ mình tại gia. Nhưng đều là hình thức thờ vọng. Chủ yếu là tấm lòng luôn hướng về nơi cội nguồn.

3.1 Con thứ thờ cúng cha mẹ như thế nào là đúng cách?

Mặc dù được phép thờ cúng để bày tỏ tấm lòng là chính. Nhưng vẫn có nhiều điều cần chú trọng để việc cúng bái vẫn đúng theo phong thủy.  Khi mong muốn lập bàn thờ vọng cha mẹ ở nhà thì người con thứ cần phải xin phép trước tổ tiên. Phải về lại nhà thờ dòng họ, tổ tiên để xin phép tổ tiên cho được di dời lư hương phụ hay mang nén hương cháy dở về nơi bàn thờ tại gia.

Khi thờ cúng ông bà, cha mẹ tại gia thì con thứ vẫn cần làm những công việc thờ cúng như người con trưởng. Phải nhớ ngày giỗ, ngày lễ, ngày rằm để bày biện, thắp hương cho đủ đầy, cho thành tâm, thành ý. 

3.2 Con gái nên thờ cúng cha mẹ như thế nào?

Con gái khi đi lấy chồng rồi, nếu muốn thờ cúng cha mẹ thì cần phải xin phép với bên gia đình chồng, Việc thờ cúng có thể đặt di ảnh gộp chung trên bàn thờ gia tiên của nhà riêng hai vợ chồng. Xin phép tổ tiên bên chồng để đặt chung. Hoặc có thể nếu không gian đủ rộng thì thờ cúng cha mẹ ở bàn thờ riêng, lùi về sau so với bàn thờ chung bên chồng.

Khi làm các nghi thức cúng bái, lễ lạt thì phải ưu tiên tiến hành với bàn thờ bên chồng trước. Trong những ngày giỗ chạp, nếu muốn dâng lễ thờ cha mẹ thì cũng cần phải thắp nén nhang mời tổ tiên, ông bà phía bên chồng về dự cùng để tỏ lòng ý kính trọng.

4.Lưu ý gì khi thờ cúng tổ tiên?

Ngoài việc cần thành tâm thành ý khi thờ cúng, thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được trọn đạo, trọn chữ hiếu. Thứ nhất là bạn cần bài trí bàn thờ tổ tiên đúng theo quy tắc phong thủy. Cách bố trí bàn thờ tổ tiên bạn có thể tham khảo qua các bài viết trước của VietSense Shop đã chia sẻ. Ngoài ra, nên sử dụng các đồ vật thật khi cúng bái. Tuyệt đối khi dâng lễ không dâng đồ giả, điều này là tối kỵ, không tôn trọng người đã khuất.

Khi sắp đặt các đồ vật trên bàn thờ, phải biết cách giữ gìn sạch sẽ. Biết cách sắp xếp theo thứ tự, vai vế của từng người. Chọn đồ thờ cúng đúng chuẩn phong thủy. Không được đặt những đồ vật không có nguồn gốc, không có ý nghĩa trên bàn thờ. Khi thờ cúng thì thờ với số lẻ.

Đồ thờ người ta thường chọn những đồ vật làm từ đồng, từ gỗ. Hiện nay thị trường có nhiều nơi bán các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, đồ thờ cúng cao cấp bạn có thể tham khảo chọn mua cho không gian thờ cúng của gia đình được khang trang, đẹp mắt và có ý nghĩa. Nếu chưa tìm được địa chỉ nào thì Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu ắt hẳn là một lựa chọn đáng tin cậy nhất.

Đến với Tacobu.vn những món đồ, những mặt hàng bạn mong muốn sở hữu sẽ chỉ cần trải qua một bước nhấp chuột đơn giản. Cung cấp đủ thông tin nhận hàng và thanh toán dễ dàng, vật phẩm cần thiết sẽ có ngay tận tay cho quý khách hàng. Hãy nhanh tay đặt câu hỏi tư vấn và tham khảo các sản phẩm của chúng tôi giúp cho bạn giải quyết được các nhu cầu, mong muốn mua sắm bạn nhé.

Thờ cúng tổ tiên, ông bà đúng quy tắc, thành tâm thành ý sẽ bày tỏ được lòng nhớ thương với người đã khuất. Giúp kết nối hai thế giới với nhau. Những thông tin trên đây hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu được những cách thức thờ cúng. Bài viết này, Đồ gỗ mỹ nghệ tacobu mong rằng đã giải quyết được câu hỏi rằng con gái hay con thứ trong gia đình có được thờ phụng cha mẹ hay không. Ngoài việc thờ cúng đúng quy cách thì bạn đừng quên sắm sửa, sắp xếp bàn thờ gia tiên với những đồ gỗ mỹ nghệ thờ cúng đẹp mắt, có ý nghĩa.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top