Vén màn bí ẩn Căn Cô Bơ những điều rợn người

Trong quan niệm Đạo Mẫu, trong hệ thống Tứ Phủ Thánh Cô Việt Nam không ai mà không biết đến Thánh cô Bơ. Cô Bơ nổi tiếng về sự linh thiêng mà trong rất nhiều dịp hầu đồng bạn có thể bắt gặp người ta hầu đồng căn cô Bơ. Vậy, thực chất căn cơ Bơ là như thế nào? Khi nào thì biết mình có căn cô Bơ và phải ứng xử ra sao cho phù hợp. Cùng Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu vén màn bí ẩn này qua bài viết ngày hôm nay nhé. 

1.Sự tích về Thánh cô Bơ

Nếu có dịp ghé đến Thanh Hóa, hay là người có quan tâm đến Đạo Mẫu, đến Tứ Phủ thì chắc rằng sẽ biết đến hay từng một lần nghe qua về sự tích Thánh Cô Bơ. Cô Bơ hay còn được biết đến với cái tên cô Ba Bông được người dân yêu quý, kính trọng và lập đền thờ tại xã Hà Sơn. Hàn Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Theo nhiều sử tích thì cô Bơ là con gái của vua Thủy Tề, sinh vào thời Lê Trung Hưng. Trong hệ thống Tứ Phủ Thánh Cô thì cô nằm ở hàng thứ 3. Nhiều người truyền tai cho rằng cô Ba Bơ từng có công giúp cho vua Lê Lợi lánh nạn trên đường chạy thoát khỏi giặc Minh.

Theo đó, khi quân Minh xâm lược bờ cõi nước ta thì quân dân ta vẫn yếu kém về lực lượng. Trong năm đầu cuộc khởi nghĩa, vua Lê Lợi đã bị giặc rượt đánh mà tháo chạy về bờ sông Thác Hàn. Khi ấy, cô Bơ đang tỉa ngô bên bờ sông thì được vua nhờ cứu giúp. Là người con gái vừa xinh đẹp, lại thông minh, cô nhanh trí đưa cho vua mặc bộ đồ thường dân để mặc giả làm anh trai của mình cùng tỉa ngô bên sông. Khi giặc đi qua liền bị đánh lừa. Thoát nạn, cảm kích tấm lòng của cô, vua Lê Lợi hẹn hứa một ngày toàn thắng trở về sẽ rước Cô Ba Bơ phong làm phi tử.

Tuy nhiên sau này, khi vua đại thắng, nhớ về cô gái năm xưa thì nàng đã thác tự từ lâu. CŨng có người cho rằng cô trở về Thủy cung. Nhưng ai cũng biết đến trước khi thoát kiếp, cô Ba Bơ vẫn một lòng chung thủy, kiên trung đợi người xưa quay về, không kết duyên với bất kỳ một ai. Cô Ba Bơ sau này vẫn hiện diện trên sông để giúp đỡ người dân qua sông thuận chèo xuôi mái. Hay có một ai bất trắc trong tình duyên, đến xin ở đền đều được cô phù hộ cho suôn sẻ.

Cũng có điển tích cho rằng cô Ba Bơ từng hiện thân trong giấc mơ của Sùng Quốc Công dưới thời vua Lê Thánh Tông. Với vẻ ngoài thanh toát, mặc bộ xiêm y trắng muốt, Cô Ba Bông rẽ nước, mời ngài ngồi kiệu, rồi chỉ cho ngài cách bày binh bố trận. Để rồi sau đó lập chiến công hiển hách, vua ban cho cô đền thờ để người dân bày tỏ lòng tưởng nhớ biết ơn.

2.Căn cô Bơ

Nhiều người ở thời nay được cho là có căn có số cô Bơ. Căn số tức là người có duyên với Thánh, với người kiếp trước. Tức nghĩa là kiếp trước Thánh cô Bơ đã có công giúp cho họ vượt qua kiếp nạn, thì đến kiếp này phải theo cô, hầu cô để trả ơn. Đây là luật nhân quả, và nếu là người có căn số cô Bơ hay bất kể vị Thánh nào cũng phải theo hầu, không nên chối bỏ duyên số.

3.Người có căn cô Bơ là người như thế nào

Làm sao để biết một người thường trần tục có căn cô Bơ hay không. Theo quan niệm, một khi có căn số cô Bơ thì người đó thường có thần sắc tươi tắn, da trắng hồng hào, nụ cười duyên, đẹp lạ thường. Có căn cô Bơ thì phải hầu đồng. Khi ngự đồng, thường sẽ mặc xiêm y màu trắng, đóng khăn trên đầu.Trên tay cô là đôi mái chèo dập dìu. Lúc ngực đồng sẽ hóa phép làm thuốc cho người dân.

Một khi đã có căn cô Bơ giáng xuống thì chắc rằng số mệnh của người đó không mấy hạnh phúc, nhất là trong tình duyên. Bất kể là già trẻ, gái trai, thì đều có khuôn hình, nét người đẹp lạ thường, mắt ướt lệ, môi đỏ và da trắng ngà. Tuy nhiên lại giàu lòng thương người, trắc ẩn, dễ yếu lòng. Người có căn cô Bơ đi đứng, cười nói thường khẽ khàng. Đối với người nam thì có tính cách mềm mại, ưa thích phấn son, ưa thích những đồ phụ nữ. Hầu hết những ai có căn số cô Bơ đều có tình duyên thường sẽ lận đận, trắc trở như trong chính những điển tích mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên.

Khi người có căn cô Bơ tới dự lễ Thánh thì sẽ không kìm được mà khóc rưng rưng. Sau đó có thể là khóc to dần lên thành tiếng. Ánh mắt của những người này luôn có nét đượm buồn, nhìn vào những khoảng xa xăm vô định. Trong giấc ngủ cũng không yên bình, mà thường chiêm bao, mộng về người con gái trang phục trắng muốt. Thậm chí thường hay mơ thấy rắn, mơ thấy mình được dẫn đi hầu đồng. Tâm trạng của những người này thường buồn tủi, hay khóc về đêm. Luôn cảm giác bị cô đơn.

Mặc dù không hạnh phúc trong tình duyên nhưng bù lại, có căn cô Bơ sẽ được hưởng lộc như là dáng vẻ bề ngoài luôn tươi đẹp lạ thường với làn da trắng, đôi môi đỏ, gò má luôn ửng hồng. Ắt hẳn đó sẽ là một người thuộc hàng mỹ nam hay mỹ nữ trong cuộc sống.

Về mặt tài chính, kinh doanh, người có căn số cô Bơ Bông là người có vận tốt trong khoản này. Làm ăn, buôn bán luôn thuận buồm xuôi gió, được lòng tin tưởng của nhiều người. Luôn thông minh, lanh lợi và gặp may mắn.

Nhiều người có sát căn cô Bơ tức là phải theo cô hầu đồng kể lại rằng, những lúc dự đền Thánh, chỉ cần về cung Mẫu, ngồi xuống là đã tự cảm nhận muốn khóc, thậm chí khóc thành tiếng to như ai oán. Một số người thường dễ bị mọi người xung quanh nghi ngờ, đổ oan nên cuộc sống không mấy thuận lợi. Phải ra hầu đồng, trả ơn trả nghiệp mới được.

Bởi không phải có căn cô Bơ mà người ta cần tìm cách hóa giải. Như vậy sẽ khiến Thánh cô khiển phạt. Đây là duyên tiền kiếp của mỗi người. Nên biết cách chấp nhận duyên số, theo hầu cô, làm việc thiện, tích đức thì cuộc sống cũng trở nên êm đềm và hạnh phúc hơn.

4.Có căn cô Bơ thì nên làm gì?

Khi biết mình có căn cô Bơ thì cần phải làm gì. Nhiều người khi biết có căn cô Bơ vì sẽ sống khổ sở nên lại tìm cách hóa giải mà quên đi rằng đây là nghiệp duyên số mà bạn phải trả. Dẫu biết rằng có căn số cô Bơ thì không mấy hạnh phúc. Nhưng nếu biết cách sống đẹp đạo đẹp đời, biết hướng thiện, biết tu tâm tính thì lại là người may mắn, hạnh phúc hơn người. Thánh ở bên là để giúp đỡ. Có căn cao, số nặng thì phải biết hầu Thánh, tu dưỡng để hóa nghiệp thành duyên.

Căn số là điều tâm linh khó giải thích hết. Tuy nhiên một khi đã có căn số thì nên chấp thuận và làm những điều tốt, điều lành để tích đức, giải nghiệp. Càng biết mình có căn lại làm những chuyện xấu xa thì cuộc sống càng gặp muôn vàn trắc trở và thử thách. Cũng bởi vậy mà bất kể là người có căn số Thánh hay kể cả không có thì cũng nên sống đàng hoàng, sống đẹp đạo.

Những thông tin về sự tích, về những bí ẩn của căn cô Bơ vừa rồi chúng tôi đề cập đến mong rằng sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức quan trọng để hiểu hơn, cũng như biết cách ứng xử phù hợp khi có căn Cô căn Cậu. Hy vọng rằng những thông điệp mà chúng tôi gửi đến bạn cũng giúp bạn thêm an lòng hơn. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm đến đền cô Bơ để tham quan và tìm hiểu thêm.

 

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top