Quy luật Ngũ Hành tương sinh, tương khắc theo tuổi

Phong thủy Ngũ hành được xem là yếu tố không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt Nam. Bất kể làm việc gì quan trọng, trọng đại, người ta vẫn thường xem xét phong thủy để đưa ra quyết định. Đặc biệt, các quy luật về ngũ hành tương sinh hay ngũ hành tương khắc là vô cùng quan trọng. Cùng Đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu khám phá những điều chưa biết về quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc dựa theo tuổi trong bài viết này.

1.Quy luật ngũ hành là như thế nào?

Thuyết Ngũ hành là thuyết bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo đó vạn vật trên trái đất đều sinh ra bởi 5 yếu tố trong phong thủy chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 yếu tố này xoay quanh nhau tạo ra quy luật ngũ hành. Những yếu tố trong quy luật ngũ hành này tương sinh, tương khắc với nhau. Chúng liên quan đến vấn đề tuổi tác và số mệnh của con người.

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong quy luật ngũ hành luôn tồn tại, luôn song song và bổ trợ cho nhau. Những năng lượng của chúng tác động trực tiếp đến đời sống tâm linh của chúng ta. Năng lượng của 5 yếu tố này luôn dịch chuyển, luân chuyển hóa và lưu hành trong không gian.

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc dựa theo tuổi được ứng dụng trong rất nhiều công việc, cuộc sống. Những dịp như xây nhà, xây cửa, khai trương cửa hàng, dự án kinh doanh, hay cưới hỏi, ma chay đều cần đến quy luật này. Kể từ khi sinh ra, số mệnh con người đã được gắn liền với ngũ hành. Nên rất nhiều người cho rằng chúng ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh tương lai.

2.Ngũ hành và năm tuổi có mối quan hệ gì với nhau?

Kể từ khi chào đời, người ta đã gắn liền với một năm tuổi và mệnh được quy ước theo các yếu tố trong ngũ hành. Trong hệ thống can chi ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được liên hệ với tuổi. Chúng hình thành và tương sinh, tương khắc với nhau. Mỗi yếu tố trong ngũ hành là đại diện cho một mùa trong năm. Mỗi năm tuổi sẽ có sự liên quan rất mật thiết đến một yếu tố ngũ hành và tạo nên sự tương sinh, hay tương khắc.

3. Quy luật ngũ hành tương sinh và quy luật ngũ hành tương khắc theo tuổi

Sự luân chuyển liên tục và qua lại giữa các yếu tố trời và đất tạo nên quy luật tương sinh tương khắc của quy luật ngũ hành. Vạn vật sinh sôi, nảy nở, phát triển là kết quả của quy luật tương sinh, tương khắc giữa 5 yếu tố Ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng vận hành song song. Trong tương sinh có tương khắc, trong tương khắc lại nảy ra tương sinh.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh chỉ ra mối liên hệ tương trợ, tương sinh giữa các yếu tố ngũ hành với nhau. Theo đó, thổ thì sinh kim. Thổ thuộc hành thổ, như đất đá. Kim tức hành kim như là những kim loại có trong đất đá, mà phải ở môi trường đó chúng mới kết cấu và hình thành. KHi khai thác kim thì phải trải qua đào xới đất đá mới tìm thấy được. Nếu khoogn có thổ thì kim không hình thành nên được. Ngược lại có kim thì ắt hẳn sẽ có thổ.

Kim sinh thủy được hiểu như là các vật chất kim loại rắn, nếu được để trong những môi trường với nhiệt độ thích hợp, có thể nung chảy, thì kim loại cũng chuyển thành dạng thể lỏng. Tức Kim chuyển hóa thành thủy.

Mộc sinh hỏa tức là mộc thuộc hành mộc ý chỉ các loại gỗ. Hỏa hành hỏa tức là lửa. Để tạo ra được hỏa tức lửa thì ắt hẳn phải có mộc, tức có gỗ. Có gỗ là có lửa, có mộc là có hỏa. Nếu hết mộc, hết gỗ thì lửa cũng không thể sinh ra.

Hỏa sinh thổ là quy luật được hiểu tức là đất đai được sinh ra bởi việc hỏa đốt cháy gỗ, sẽ tạo ra tro mùn. Khi đó chúng sẽ ngấm dần vào đất và tạo ra hành thổ.

Như vậy là tất cả các yếu tố trong quy luật ngũ hành đều tương sinh, đều có sự liên quan và tạo ra lẫn nhau.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Khi có quy luật tương sinh thì ắt hẳn phải xảy ra tương khắc để vạn vạn có tính cân bằng. Nếu như tương sinh giúp phát triển, sinh sôi thì tương khắc lại tọa sự cản trở, kìm hãm. Sự tương khắc giữa các yếu tố trong ngũ hành là như thế nào?

Thủy khắc hỏa là bởi thủy chính là yếu tố nước. Khi có hỏa tức là có lửa, chỉ có nước mới có thể dập tắt được đám cháy, bất kể to nhỏ.

Hỏa thì khắc kim. Chẳng hạn như các kim loại khi gặp nhiệt độ cao thì có thể bị đun chảy bởi sức nóng của lửa sẽ làm nóng chảy chất liệu kim loại. Hai hành này không tương sinh mà tương khắc với nhau.

Kim khắc với mộc: Có thể hiểu mộc tức là gỗ, cây gỗ có thể bị đốn, chặt hạ bởi những vật dụng chế tạo nên từ kim loại tức hành kim. Bởi vậy, hành mộc không thể sinh sôi nếu có hành kim tác động vào. Chúng tương khắc với nhau.

Thổ thì lại khắc với thủy. Bởi thủy luôn tạo ra những dòng chảy liên tục. Nhưng nếu gặp thủy, dòng chảy sẽ bị ngăn chặn.

Vạn vật đều cần phải có hai yếu tố tương sinh, tương khắc bổ trợ, dung hòa lẫn nhau mới có thể sinh sôi, phát triển theo quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, cần phải cân bằng yếu tố với nhau, không để yếu tố này lớn hơn yếu tố khác để tránh việc mất quy luật tự nhiên, có thể dẫn đến sự quá tải hay diệt vong.

4.Ý nghĩa và ứng dụng của quy luật tương sinh, tương khắc trong cuộc sống

Trong cuộc sống, khi xem phong thủy cho bất cứ việc gì thì người ta cần xem xét quy luật tương sinh, tương khắc để ứng dụng hiệu quả nhất. Người ta dựa trên năm sinh, mệnh để xem tướng, hay xem xét để làm việc lớn.

Ví dụ như mệnh Kim, những người mang mệnh này sẽ rất thông minh, quyết đoán và có khả năng lãnh đạo tốt. Tuy nhiên, người mệnh Kim lại hơi có phần bảo thủ và quá cứng nhắc. Những người này nên sử dụng các sản phẩm phong thủy làm từ đồng như đầu rồng, kỳ lân, tỳ hưu đồng bên mình để hỗ trợ, tương sinh.

Hay người mệnh Mộc, thường sẽ là người hào sảng, thông minh, sáng tạo. Tuy nhiên, những người này lại hay dễ nóng giận, khiến ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Người mệnh mộc nên chọn những vật phẩm tâm linh, phong thủy như cóc thiềm thừ, tranh cá chép,... đặt trưng bày trong không gian sống hay làm việc để cân bằng năng lượng.

Đối với người mệnh thủy, những người này có tính cách mềm mỏng như làn nước, biết chia sẻ và lắng nghe. Tuy nhiên chính điều này cũng là điểm yếu khiến đôi khi trở nên quá nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, hãy chọn linh vật bằng đồng như tượng rồng để giúp bản thân được hỗ trợ, phù hộ.

Người mệnh Hỏa sẽ là những người năng nổ, tích cực và xông xáo. Tuy nhiên lại rất hay nóng vội, dễ nổi giận mất không. Người mệnh hỏa cần cân bằng bản thân mình bằng những đồ vật phong thủy là linh vật như tỳ hưu hay cóc ngậm thiềm thư.

Người mệnh Thổ sống ít cởi mở và khó thể hiện tâm tư. Tuy cảm giác mang lại từ những người mệnh thổ khá khô khan nhưng chính họ lại là người sống tình cảm. Vì vậy mà hãy sử dụng những món đồ đồng phong thủy để giúp bảo trợ bản thân.

Những khám phá về quy luật ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc ở bài viết này mong sẽ có ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ những công việc nào cần ứng dụng đến yếu tố phong thủy này thì đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn áp dụng. Từ đó giúp cho cuộc sống của gia chủ trở nên có ý nghĩa hơn.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top