Phân biệt Thần Tài và Di Lặc

Văn hóa, tín ngưỡng tâm linh, thờ tự ở Việt Nam chắc hẳn đã biết đên hai vị là Phật Di Lặc và ông Thần Tài. Đây là hai vị mang đến cho cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc và may mắn. Rất nhiều người thờ tự hai vị trong nhà, trong nơi kinh doanh để mong cầu cuộc sống suôn sẻ. Tuy nhiên, lại có nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt được hình ảnh hai bị bởi có khá nhiều sự tương đồng. Để có thêm kinh nghiệm chọn trưng thờ tượng hai vị, những thông tin sau đây sẽ giúp quý khách và bạn đọc có thể hiểu hơn và biết cách phân biệt chính xác nhất.

1.Tượng Phật Di Lặc có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa dân gian

Trong quan niệm Phật giáo, Phật Di Lặc là vị đức Phật đến từ tương lai. Được dạy giáo lý Phật pháp và giác ngộ, giáo hóa cho chúng sinh. Phật Di Lặc luôn xuất hiện với vẻ ngoài là khuôn mặt bầu bĩnh, nụ cười hiền từ và chiếc bụng lớn. Ngài luôn niềm nở, vô tư. Chính hình ảnh và tâm của ngài mà mỗi khi nhìn vào người ta sẽ cảm nhận ngay sự bình an, cảm thấy lòng được thư thái.

Con người đã chọn các loại chất liệu như đồng, vàng, bạc và đặc biệt là chọn những loại gỗ có niên tuổi hàng chục, hàng trăm năm để điêu khắc, chế tạo ra hình ảnh Phật Di Lặc từ rất lâu. Tượng gỗ Phật Di Lặc có thể để thờ tự trong nhà. Hoặc tượng gỗ Phật Di Lặc với những kích thước nhỏ gọn dùng để đặt trên đầu xe ô tô. Hình ảnh ngài xuất hiện sẽ đem đến cho gia chủ một sự bình an, thu hút được may mắn. Đặc biệt là Phật Di Lặc luôn mang đến sự may mắn về tiền bạc. Bởi vậy mà rất được lòng giới kinh doanh.

2.Tượng Thần Tài có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống

Nếu như Phật Di Lặc là vị Phật xua đi sự khổ đau, bất hạnh, mang lại niềm vui thì Thần Tài cũng tương tự. Vị Thần Tài cũng có hình tượng bên ngoài có nét khá giống với Phật Di Lặc. Cũng với nụ cười lớn, khuôn mặt và chiếc bụng tròn. Với phong thái hoan hỉ và hạnh nguyên giúp cứu độ chúng sinh.

Thần Tài lại có ý nghĩa gắn liền nhiều hơn với tài lộc, tiền bạc của cải. Người ta thường trưng bày, hay thờ tự tượng Thần Tài trong phòng khách hoặc nhất là ở những chỗ kinh doanh. Tượng Thần Tài có thể giúp gia chủ thu tài, hút lục. Giúp phù hộ cho gia đình tiền bạc dư giả, đặc biệt là đối với những người kinh doanh thì tượng Thần Tài còn mang lại cho họ công việc làm ăn tốt đẹp, luôn phát tài phát đạt.

3.Cách phân biệt tượng Phật Di Lặc và tượng Thần Tài

Cả hai vị Phật và vị Thần đều là hai vị cao quý, mang đến cho con người nhiều ý nghĩa. Giúp cuộc sống có được no ấm, đủ đầy và hạnh phúc. Tuy nhiên, đặc điểm chung của hai vị có một vài nét tương đồng mà đôi khi chúng ta không để ý sẽ khó có thể nhận ra. Nếu muốn thỉnh tượng để thờ tự hay trưng bày, phải chú ý các đặc điểm dưới đây để biết cách phân biệt thật chính xác. Đặc biệt là tượng gỗ.

Tượng phật Di Lặc

Phật Di Lặc có đức hạnh là luôn mong muốn cứu khổ, cứu nạn chúng sinh. Phật hoàn toàn thoát tục, thoát khỏi những vướng bụi của trần thế mà an nhàn hưởng lạc, hưởng niềm vui. Chính bởi vậy, những bức tượng Phật Di Lặc bằng gỗ được điêu khắc sẽ có khuôn mặt hài hòa và nụ cười hiền từ. Ngoài những dáng vẻ đã miêu tả như ở phần trên thì có đặc điểm nữa của Phật Di Lặc cần để ý đó chính là luôn mặc tấm áo sòng để lộ chiếc bụng lớn. Trên tay luôn cầm chuỗi tràng hạt biểu tượng của Phật giáo.

Tượng Phật Di Lặc qua niềm tôn kính và sự sáng tạo của con người nên sẽ có những bức tượng được biến hóa cho thẩm mỹ và độc đáo hơn. Tuy nhiên thần thái, trang phục và nụ cười của Đức Phật là yếu tố quan trọng không thể thiếu và không làm khác đi được.

Tượng Thần Tài

Ông Thần Tài là vị Thần luôn hiện diện với những túi tiền vàng lớn, trĩu trên vai. Hoặc hình ảnh ông Thần tài cũng sẽ không thể thiếu được vàng, bạc cầm trên tay. Ngài luôn xuất hiện với sự an vui, sung túc và vật chất tiền tài đủ đầy. Ngài tới đâu, con dân lại được hưởng lộc đến đó. Bởi vậy mà nhiều pho tượng Thần Tài luôn được điêu khắc kết hợp với tiền bạc bên cạnh.

Thực chất tượng Phật và cả tượng Thần Tài nhìn thoáng qua thì rất khó nhận biết. Tuy nhiên khi để ý kỹ một chút thì sẽ nhận ra được ngay sự khác biệt giữa hai pho tượng. Bởi vậy, khi chọn mua, chọn thỉnh tượng về nhà để trưng bày hay thờ tự thì hãy để ý kỹ để phân biệt.

4.Cách thờ tượng Phật Di Lặc và tượng Thần Tài

Chọn tượng gỗ Phật Di Lặc hay tượng gỗ Thần Tài hiện nay ngày càng được nhiều người lựa chọn chứ không còn chỉ đối với Phật Tử như trước. Khi thờ tượng Phật Di Lặc và tượng Thần Tài cần phải đúng quy cách để không vi phạm.

Kể cả tượng Phật Di Lặc hay tượng Thần Tài, khi thờ tự thì trước tiên phải thờ ở nơi sạch sẽ, khô ráo, Nhất là khi đồ thờ được chế tác từ gỗ, cần phải có môi trường thích hợp. Đối với tượng Phật, phải được thờ tại vị trí cao hơn cả so với bàn thờ Thần Tài hay cả bàn thờ gia tiên. Phật là bề trên nên phải được đặt ở nơi cao. Nếu có thể, nên đặt bàn thờ Phật ở nơi riêng, kín đáo và yên tĩnh. Thờ Phật phải thờ đồ chay, thờ những món đồ thanh khiết, đơn giản.

Đối với tượng gỗ Thần Tài, khác với tượng gỗ Phật thì tượng Thần Tài có thể đặt ở sát mặt đất để thờ cúng. Thờ thần Tài có thể thờ chung với Thổ Địa. Đặt bàn thờ ở góc nhà hay góc cửa hàng kinh doanh. Nếu muốn thờ tượng Phật thì không được để chung bàn thờ mà có thể chọn đặt trên nóc bàn thờ.

Khi thờ cả hai vị, thì nên xem phong thủy để chọn hướng, chọn phương sao cho phù hợp với tuổi, với mệnh, cung của gia chủ. Nếu đặt theo vị trí bất kỳ mà không có sự xem xét thì có thể sẽ gây ra những điềm không may mắn. Bên cạnh đó cũng cần phải bố trí đồ thờ cho chỉn chu, phù hợp. Đồ cúng, đồ thờ được chế tác từ gỗ sẽ là gợi ý, lựa chọn lý tưởng để vừa mang lại cho không gian thờ tự sự mộc mạc, linh thiêng. Lại vừa đảm bảo được bền bỉ, sử dụng được lâu dài.

Khi đã thờ tự Phật hay Thần thì phải biết chăm chút, phải biết giữ gìn, vệ sinh bàn thờ sạch sẽ, cẩn thận. Không được để bàn thờ nguội lạnh. Và đến ngày rằm, ngày lễ quan trọng phải hương khói, đồ lễ đủ đầy, cẩn thận. Thờ Phật thì tâm phải hướng phật, không được mảng sang những suy nghĩ tối, tâm địa xấu sẽ gặp xui xẻo, nghiệp báo.

Những thông tin vừa rồi sẽ là cơ sở để bạn biết cách phân biệt, chọn thỉnh tượng Phật hay tượng Thần đúng với mong cầu. Tượng Phật Di Lặc hay tượng Thần Tài từ gỗ đều là những bức tượng linh thiêng để thờ tự trong nhà hay nơi làm việc. Giúp cho gia chủ có thêm được sự phù hộ, bảo bọc, che chở, có thêm may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống. Nếu có nhu cầu thỉnh tượng gỗ Phật hay tượng gỗ Thần Tài thì bạn có thể tham khảo tại đồ gỗ mỹ nghệ Tacobu để có được lựa chọn đúng ý nhất và chất lượng nhất nhé. Tham khảo thêm các sản phẩm đồ thờ cúng, nội thất trang trí tại đây để tạo nên không gian đẹp và ý nghĩa.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top