Cúng Thần Tài đúng giờ thiêng để đón lộc

Thờ cúng Thần Tài đã là một thông lệ quen thuộc đối với người Việt Nam từ lâu nay. Đặc biệt nhất là đối với những gia đình làm kinh doanh, buôn bán. Cứ đến mỗi ngày rằm trong tháng, trong năm thì người ta lại chuẩn bị mâm quả, hương khói để dâng lên bàn thờ Thần Tài xin vía. Vậy ý nghĩa quan trọng của việc này là gì. Thời điểm nào trong ngày nên chọn để thắp hương, thờ cúng Thần Tài mang đến nhiều may mắn nhất. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ điểm qua những thông tin quan trọng. Từ đó bạn sẽ biết cách thực hiện cúng bái sao cho phù hợp.

1.Ý nghĩa của việc cúng thần tài

Thần Tài - vị thần không còn xa lạ đối với văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Trong rất nhiều những gia đình đặc biệt có liên quan đến kinh doanh thì người ta thường đặt bàn thờ Thần Tài và bàn thờ Thổ địa để cúng bái nơi làm việc hay tại gia. Hai vị thần sẽ giúp cho gia chủ buôn may bán đắt, bảo vệ được tài sản cho gia đình. Ngoài ra còn giúp vận may đến, thu hút lộc, tài cho cuộc sống thêm sung túc và đủ đầy.

Cúng thần Tài có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh với người dân Việt Nam. Trong dịp rằm tháng, hay trong những ngày lễ lạt lớn, bàn thờ thần Tài phải được hương khói, mâm quả đủ đầy thì Thần mới phù hộ cho gia chủ cầu được ước thấy. Cúng kiếng phải biết chọn giờ chọn giấc, phải biết bắt lấy thời điểm thích hợp thì mới có thể

2.Đâu là thời điểm vàng để thắp hương thần tài trong ngày

Thắp hương thần Tài cần phải chuẩn bị đồ cúng, hương hoa đầy đủ. Ngoài ra, bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp và đặt hướng thích hợp dựa theo nguyên tắc phong thủy. Khi cúng thần tài, cần phải cúng thành tâm, thành ý. Đây là điều cần ghi nhớ kỹ để việc thắp hương cúng thần Tài đem đến ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, điều lưu ý quan trọng khi thắp hương cúng thần Tài đó chính là phải biết chọn thời điểm thắp hương thích hợp. Việc thắp hương cũng giống như lời mời. Mỗi nén hương thắp nên sẽ như lời mời của gia chủ để các vị thần linh hưởng hương hoa. Khi đó, các vị thần linh sẽ lắng nghe được lời cầu khấn và giúp phù hộ cho gia chủ cầu được, ước thấy.

Vậy đâu chính là thời điểm vàng để thắp hương thần tài trong ngày. Việc thắp hương thần tài vào thời điểm từ 7h sáng cho đến khoảng độ 10h sáng chính là cột mốc ý nghĩa nhất. Khoảng thời gian sáng sớm, bắt đầu ngày mới này được xem như giờ hoàng đạo cho gia chủ có thể dâng lên nén hương thơm cho bàn thờ ông thần Tài.

Khung giờ kể trên được coi là giờ phước lành. Khi thắp hương cúng thần Tài thì người thắp hương cần nhớ phải khấn đầy đủ, thành tâm. Cầu cho buôn may, bán đắt, công việc và cuộc sống thuận lợi.

3.Chọn ngày nào để cúng thần tài tốt nhất, mang lại lộc lá cho gia chủ

Trong năm có rất nhiều ngày rằm từng tháng, chẳng hạn như ngày mùng 1, hay những ngày rằm lớn như rằm tháng giêng, tháng 7. Đây đều là những ngày cần phải sửa soạn đồ cúng để thắp hương cúng thần Tài. Đặc biệt chính là vào ngày mùng 10 hàng tháng, ngày này được gọi là ngày vía thần Tài. Gia chủ cần phải chuẩn bị mâm lễ đầy đủ để cúng kiếng thần Tài.

Cúng vào ngày này sẽ giúp cho mọi sự cầu khấn của gia chủ đều được thấu tỏ. Giúp thu hút tiền tài, của cải, lộc lá, sự may mắn thịnh vượng cho gia chủ. Đối với những ngày rằm khác, giờ cúng nên chọn là giờ Mão với khung giờ cụ thể là từ 5 - 7h sáng. Hoặc có thể chọn cúng vào giờ Ngọ là từ 11- 13 giờ trưa. 

Đặt bàn thờ thần Tài trong nhà thì phải biết cách săn sóc bàn thờ. Ngoài ra là phải theo dõi và nhớ đến những ngày lễ quan trọng để có thể cúng kiếng đầy đủ. Khi cúng thần tài, hay kể cả cúng bái bất kì vị thần linh nào cũng đều phải bày tỏ thành ý, tấm lòng chân thành thì bề trên mới nghe thấu được những lời cầu nguyện.

Một số cửa hàng cũng có thói quen cúng thần Tài vào buổi sáng mỗi ngày để giúp mở hàng buôn bán may mắn, đắt đỏ. Khi cúng mỗi ngày thì không cần quá cầu kỳ, chỉ cần hoa tươi, đĩa hoa quả và nén hương thắp tạo cho bàn thờ ấm cúng và sung túc là được. Ngoài cúng vị thần Tài thì người ta có thể cúng cùng ban thờ với Thổ địa để thêm phần ý nghĩa.

4.Những lưu ý quan trọng khi cúng thần tài

Thờ tự, cúng kiếng là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tâm linh vì vậy không thể làm sơ sài, sai sót. Hãy ghi nhớ cùng VietSense Shop những lưu ý quan trọng dưới đây để có thể thờ cúng thần tài đúng và suôn sẻ, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ bạn nhé.

Giữ vệ sinh bàn thờ ngăn nắp, sạch sẽ

Bàn thờ ngăn nắp và sạch sẽ, đặt đúng hướng mới là điều cần thiết đầu tiên để thờ cúng đúng quy tắc. Hãy đặt bàn thờ ở nơi khô thoáng, hướng vuông góc với cửa chính. Không được hướng bàn thờ vào nơi dơ dáy, bẩn thỉu. Không đặt dưới chân cầu thang hay đặt dưới hệ thống thoát khí, thoát nước thải của căn nhà. Vào ngày vía thần Tài, bàn thờ cần phải khang trang hơn bao giờ hết. Cần trưng bày thêm hoa tươi, hương thơm cho bàn thờ.

Chuẩn bị và sắp đặt đồ thờ đầy đủ

Đã là bàn thờ Thần Tài thì ắt hẳn phải có tượng thần Tài đặt trên bàn thờ. Ngoài ra là phải chuẩn bị đầy đủ lư hương, lọ hoa, bộ chén, chum rượu,... Bạn có thể tham khảo cách bố trí đồ thờ cúng Thần Tài, thổ Địa tại bài trước của Vietsense Shop để nắm thêm thông tin tham khảo.

Việc chọn tượng thờ thần Tài cũng cần cân nhắc chọn cho kỹ. Có thể chọn tượng đồng, tượng gốm sứ. Hay như hiện tại, người ta thường có xu thế chọn thờ tự bằng tượng gỗ. Được làm từ những chất liệu gỗ quý, tượng thần Tài càng tăng thêm giá trị, ý nghĩa và linh thiêng hơn.

Lưu ý trong việc chọn đồ thờ

Chọn đồ thờ phải chọn hoa quả là đồ thật. Không được chọn đồ giả từ các chất liệu nhân tạo để thờ cúng. Nên chọn những loại hoa quả bánh trái có dáng hình đầy đặn, tròn trịa. Không nên thờ cúng quả có hình gai nhọn.

Ngoài việc thờ tượng thần Tài thì có thể đặt cạnh thêm bên bàn thờ tượng linh vật phong thủy khác để tăng thêm công năng. Chẳng hạn bạn có thể đặt thêm một bức tượng cóc thiềm thừ, hay đặt thêm tượng tỳ hưu để giúp tạo thêm khả năng thu hút tài lộc cho gia chủ.

Đặc biệt lưu ý nếu như bạn chọn thờ cả ông Địa, cả thần Tài thì nên chuẩn bị đồ cúng chu đáo và cẩn thận. Vì theo quan niệm thì cả hai vị này đều dùng cả đồ mặn và đồ chay. Nếu như cúng kiếng trong khoảng thời gian từ đầu năm đến tháng 6 âm thì nên cúng đồ mặn. Ngược lại với thời gian từ sau tháng 7 thì nên chọn đồ chay để cúng bái.

Lưu ý về việc khấn bái

Khấn bái điều quan trọng nhất là phải thành tâm. Cầu xin phù hộ thì phải cầu xin những điều thiện lương, không trái luân thường đạo lý. Đặc biệt là thần Tài thì phù hộ chuyện làm ăn, của cải, nên chú trọng cầu xin về khoản làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào. Khi đọc văn khấn thì cần đọc mạch lạc, đọc trôi chảy để bề trên nghe thấu và giúp đạt ước nguyện.

Cúng bái, thờ tự là dựa trên tấm lòng thành của mình. Thành tâm cúng kiếng mới giúp gia đón nhận được sự phù hộ của bề trên. Tuy nhiên, có thêm kiến thức về thờ tự, về cách cúng bái cũng là điều tốt để chỉn chu hơn, tạo thêm lòng thành kính với các vị thần linh.

Vận chuyển miễn phí
Nhận đổi trả hàng
Giá bán tốt nhất
Bảo hành trọn đời

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ TACOBU

Tầng 4, số 88 phố Xã Đàn,

Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Mở cửa: 8h30 -18h30 hàng ngày

 

THANH TOÁN

Chủ tài khoản: 

© 2021 Copyright Tacobu.vn. All rights reserved.
Đang xin cấp phép bộ công thương
Top